Âm thanh đa vùng: khái niệm và hành trình mang lại cuộc sống tiện nghi “một chạm”

Cỡ chữ

Đăng lúc 15:49:16 ngày 20/08/2022 | Lượt xem 260

Phát nhạc cùng lúc cho tất cả các phòng trở thành nhu cầu phổ biến của những gia đình hiện đại. Không dừng lại ở đó, khi các thiết bị kết nối với nhau dễ dàng hơn, âm thanh đa vùng liệu có thể đáp ứng thêm những yêu cầu nào của người dùng?

Âm thanh đa vùng là gì? 

Nói một cách đơn giản, âm thanh đa vùng hay âm thanh đa phòng (Multi-room audio) là giải pháp cho phép nghe nhạc trong nhiều phòng. Tùy thuộc vào hệ thống bạn chọn, bạn sẽ có thể phát các bài hát khác nhau trong các phòng khác nhau cùng lúc, hoặc cùng một bản nhạc trong tất cả các phòng.

Hệ thống âm thanh đa vùng có thể bao gồm hệ nhiều thiết bị phát âm thanh khác nhau, từ loa không dây, soundbar, soundbase đến các thiết bị nghe nhìn khác. Hầu hết các hệ thống âm thanh đa vùng đều hoạt động dựa trên kết nối Wi-Fi, Bluetooth hay giao thức Airplay của Apple. 

Sau khi kết nối, người dùng có thể điều khiển cả hệ thống âm thanh đa vùng này bằng nhiều hình thức, phổ biến là qua ứng dụng trên smartphone, máy tính bảng và thậm chí là điều khiển qua giọng nói với sự hỗ trợ của trợ lý ảo.

Lợi ích của giải pháp âm thanh đa vùng

Tính tiện ích, chất lượng âm thanh và tính cá nhân hóa là những lợi ích vượt trội thu hút người dùng của các hệ thống âm thanh đa vùng so với các giải pháp âm thanh khác. 

Trong những bữa tiệc của gia đình, khi tất cả các không gian từ phòng khách, phòng bếp đến sân vườn đều cần phát chung một bản nhạc để lan tỏa không khí sôi động, tính năng phát nhạc ở tất cả các phòng cùng lúc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi sử dụng các thiết bị loa đơn lẻ cho từng phòng, tính năng này gần như bất khả thi. Module của âm thanh đa vùng sẽ đóng vai trò là thiết bị bổ trợ, kết nối thiết bị loa ở các vùng khác nhau và biến chúng thành một mạng lưới có thể điều khiển đồng bộ, chỉ với vài nút chạm trên chiếc smartphone.

Trải nghiệm nghe nhạc tại nhà ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng âm thanh. Các thiết bị xử lý âm thanh và loa thông thường nếu không có khả năng chuyển đổi tín hiệu âm thanh tốt sẽ làm giảm chất lượng nguồn nhạc và hiệu ứng đối với người nghe. Tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể đối với các hệ thống âm thanh đa vùng, nhờ vào bộ giải mã âm thanh chất lượng cao đạt chuẩn Hi – res. 

Đặc biệt, những ngôi nhà đã lắp đặt các giải pháp smarthome sẽ cảm thấy trải nghiệm tiện nghi chưa được hoàn thiện nếu thiếu giải pháp âm thanh đa vùng. Ngữ cảnh smarthome có sự kết hợp giữa ánh sáng thông minh, khóa thông minh có thể trọn vẹn hơn nếu được tích hợp cùng giải pháp này. Những kịch bản tiện ích phục vụ nhu cầu giải trí, làm việc hay cảnh báo an ninh có thêm sự “góp mặt” của âm thanh sẽ trở nên sáng tạo và tạo hiệu ứng cao hơn trong mỗi khoảnh khắc sống.

Nhu cầu của người dùng đối với âm thanh đa vùng

Sự bùng nổ của công nghệ không dây, điện thoại thông minh và máy tính bảng đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm thanh trong những năm gần đây. Sự gia nhập của những “ông lớn” như Apple và Amazon cùng quyền truy cập vào các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Tidal đã thúc đẩy công nghệ âm thanh phát triển. 

Những tiến bộ công nghệ được thực hiện với kết nối Wi-Fi và Bluetooth đã nâng cao chất lượng âm thanh của các thiết bị không dây. Sống và làm việc trong môi trường luôn được “phủ rộng” các mạng kết nối không dây này, người dùng mong đợi hệ thống tích hợp với các thiết bị cá nhân và dịch vụ phát trực tuyến, đồng thời có thể điều khiển bằng giọng nói hoặc ứng dụng và được cá nhân hóa hơn. Người dùng đã quen với việc thưởng thức âm nhạc của họ bất kỳ lúc nào, trong bất kỳ không gian nào mà họ muốn. 

Tính linh hoạt và khả năng tích hợp đã trở thành yêu cầu chính của người tiêu dùng. Công nghệ không dây đã cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu này. “Loa vô hình”, có thể được lắp đặt trên tường và trần nhà, ẩn sau tác phẩm nghệ thuật, hoặc thậm chí giấu trong các vật thể khác như bóng đèn LED thông minh. Xa hơn nữa, hệ thống hoàn toàn có thể phát âm thanh mà không cần đến thiết bị phần cứng và được điều khiển thông qua ứng dụng hoặc lệnh thoại đơn giản từ bất kỳ đâu, dù người dùng ở trong nhà hay bên ngoài.

Nhiều khách hàng đã quen sử dụng một nền tảng, nhưng hiện đang yêu cầu sự cởi mở và khả năng tương thích cao hơn giữa các thương hiệu.

Khi thực hiện một khảo sát với các khách hàng đang sử dụng nhà thông minh Lumi tại Việt Nam, kết quả cho thấy 86.5% người dùng có nhu cầu tích hợp thêm giải pháp về âm thanh cho ngôi nhà của mình. Có thể thấy, âm thanh đa vùng cùng những lợi ích bổ trợ cho hệ sinh thái nhà thông minh chính là mảnh ghép không thể thiếu giúp nâng cao trải nghiệm sống của người dùng hiện đại.

Tương lai của thiết bị âm thanh đa vùng?

Việc tăng cường tích hợp vào hệ thống điện của gia đình và sử dụng công nghệ không dây có thể là định hướng cho nhiều hệ thống âm thanh đa vùng trong tương lai. Các hệ thống sẽ được tích hợp nhiều hơn với các thiết bị cá nhân và có ít hoặc không có phần cứng lắp đặt trong nhà. 

Trong tương lai gần, ngành công nghiệp âm thanh số sẽ cần cung cấp những giao thức mở, cho phép người dùng kết nối với các dịch vụ phát nhạc trực tuyến và tương thích với nhiều thiết bị mà không bị giới hạn bởi nhà sản xuất âm thanh. Các hệ thống sẽ dễ dàng kiểm soát hơn, với công nghệ loa chủ động và thông minh tạo điều kiện cho ứng dụng và điều khiển bằng giọng nói.

Phát triển từ năm 2016, giải pháp âm thanh đa vùng của Lumi đáp ứng hầu hết nhu cầu chơi nhạc và sáng tạo kịch bản smarthome tiện lợi của người dùng. Từ thời điểm này, Lumi trở thành đơn vị cung cấp giải pháp smarthome đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu và phát triển hệ thống âm thanh đa vùng cho hệ sinh thái Nhà thông minh. Tuy nhiên, với dòng chảy công nghệ không ngừng đổi mới, cùng nhu cầu nâng cao của khách hàng, phiên bản mới nhất của âm thanh đa vùng từ Lumi đã được nghiên cứu và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 28/7 tới đây.

Gia tăng trải nghiệm âm thanh với thao tác tối giản, khả năng kết nối và điều khiển đa dạng, người dùng có thể kích hoạt nhà thông minh trong “một nốt nhạc” với những trải nghiệm cá nhân hoá. Cũng ở phiên bản này, người dùng cũng có thể sử dụng độc lập như một giải pháp âm thanh chất lượng cao, với ứng dụng Lumi Music dành riêng cho hệ thống này. Với những cải tiến hướng đến hài lòng khách hàng hiện đại, thế hệ âm thanh đa vùng mới của Lumi hứa hẹn sẽ là phiên bản dẫn đầu thị trường. 

Đừng quên chờ đón những thông tin cập nhật về giải pháp Âm thanh đa vùng thế hệ mới – Sống cùng âm nhạc đỉnh cao để sẵn sàng sáng tạo kịch bản thông minh cho riêng mình

7/10 86 bài đánh giá
0394.799.888