Ánh sáng, cái đẹp và nội thất

Cỡ chữ

Đăng lúc 15:43:54 ngày 26/11/2022 | Lượt xem 226

“Nhìn ngắm ánh sáng, là nhìn ngắm cái đẹp” - Victor Hugo

Nhu cầu ánh sáng

Từ xa xưa, ánh sáng đã luôn là nhu cầu cơ bản của con người. Người tiền sử từng dùng ngọn lửa để sưởi ấm bằng bó đuốc, sáp ong, sừng thú… Cho đến thời kỳ cổ đại, cung điện của hoàng gia và giới quý tộc thế giới bắt đầu có ánh sáng bằng đèn dầu, đèn lồng sử dụng nguyên liệu mỡ động vật, dầu cọ hay dầu oliu. Cho tới ngày 31 tháng 12 năm 1879, nhà khoa học Thomas Edison công bố phát minh ra bóng đèn sợi đốt đầu tiên.

Lịch sử chiếu sáng của nhân loại chính thức bước sang một trang mới.

Từ đó trở đi, hành trình ứng dụng ánh sáng được kéo dài vô tận, không chỉ trong sinh hoạt, đời sống, mà trong cả kiến trúc, nghệ thuật đem lại không ít giá trị cho con người.

Nguồn ảnh: Occhio

Ý nghĩa của ánh sáng trong nội thất

 

Thiết kế nội thất, không chỉ thể hiện qua bố cục, cách sắp xếp đồ nội thất, đồ trang trí, mà còn ở chính cách bài trí ánh sáng. Không chỉ mang nhiệm vụ cung cấp nguồn sáng cho các nhu cầu cơ bản thường ngày, ánh sáng chính là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay, các công trình nội thất ngày càng quan tâm và đầu tư cho hạng mục thiết kế chiếu sáng. 

Thiếu ánh sáng, trải nghiệm về nội thất sẽ không còn trọn vẹn. Nhưng với dụng ý thiết kế hợp lý, ánh sáng có thể giúp biến đổi một không gian trở nên ấm cúng, huyền bí, rực rỡ hay vô vàn sắc thái khác nhau. Thêm vào đó, ánh sáng với các công năng đặc biệt như ánh sáng điểm, ánh sáng nhấn có thể giúp tôn lên các chi tiết ấn tượng trong nhà: bộ sưu tập, tác phẩm nghệ thuật, điểm nhấn kiến trúc – những chi tiết mà thiếu ánh sáng, sẽ gần như không còn sự chú ý. 

Ngoài khả năng thỏa mãn thị giác, những thiết kế ánh sáng xuất sắc còn mang đậm tính gợi mở và đem đến cảm xúc đặc trưng cho người dùng. Bằng cách sử dụng ánh sáng một cách có tính toán, một căn phòng rộng rãi vào ban ngày có thể được biến thành một không gian sống thư giãn và ấm cúng vào ban đêm, khơi nguồn cảm xúc bất tận cho người sử dụng. 

Làm sao để có ánh sáng đẹp?

Có rất nhiều không gian nội thất tưởng như giản dị khi được tôn lên bởi ánh sáng đã trở nên lộng lẫy. Ngược lại, có không ít không gian nội thất được đầu tư đẹp nhưng chỉ vì những lỗi thiết kế ánh sáng đã khiến cả không gian trở nên rối rắm. Một kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế nội thất có thể chỉ vẽ ra một hệ đèn chiếu sáng để triển khai trong không gian của bạn, nhưng hạn chế về chuyên môn đặc thù có thể khiến các ánh sáng này khó có thể hài hòa với nội thất và kiến trúc sẵn có.

Chức năng là một trong những vai trò chính của ánh sáng trong không gian nội thất. Nếu không sử dụng ánh sáng cho một mục đích thì điều đó đơn giản là lãng phí. Đèn chùm, đèn trang trí vì đặc tính chiếu sáng đẹp và vị trí trung tâm theo chủ đề nên chúng được sử dụng trong các hành lang, lối vào và phòng lớn, mở. Trong trường hợp chức năng quan trọng hơn ánh sáng tổng thể của căn phòng, hãy sử dụng ánh sáng dành riêng cho từng công việc.

Ánh sáng nên “ăn nhập” với màu sắc, diện tích phòng, ánh sáng tự nhiên và lựa chọn đồ nội thất để tạo nên bầu không khí nhất quán. Các yếu tố kết hợp với nhau sẽ biến căn phòng thành một tổng thể hài hòa giữa chức năng và phong cách.

Nhiệt độ màu và độ nhất quán của màu sắc đèn cũng luôn là yếu tố cần được chú trọng. Đèn chất lượng cao với CRI (chỉ số hoàn màu) trên 90 sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên nhất. Đồng thời, với các không gian gồm các bức tường trắng hoặc trung tính, cần có sự phù hợp về nhiệt độ màu cho tất cả các đèn, với đơn vị đo Kelvin. Ánh sáng kiến trúc có thể có màu ánh sáng lạnh hơn – khoảng 2700K, và các vật dụng trang trí như đèn bàn, đèn tường hoạt động tốt hơn với màu ấm hơn – khoảng 2400K.

Chiếu sáng thông minh là xu hướng của hiện tại và tương lai

Không chỉ dừng lại ở việc thiết kế ánh sáng đẹp, hiện tại một số công ty tiên phong trên thị trường đã phát triển nhiều giải pháp chiếu sáng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa có thêm giá trị về tiện nghi khi có thể điều khiển và tạo ra nhiều kịch bản với các sản phẩm đèn thông minh, điều chỉnh nhiệt độ màu, hẹn giờ bật tắt, kết hợp với các thiết bị khác trong nhà để tạo ra những kịch bản nội thất mang đến cảm xúc thăng hoa. Lumi Việt Nam – thương hiệu số 1 trong lĩnh vực nhà thông minh chính là một trong số những doanh nghiệp tiên phong ở thị trường này với Bộ sưu tập Lumi Lighting – Ánh sáng đánh thức giác quan, chính thức mở bán ngày 16/05/2022.

Quý độc giả quan tâm có thể theo dõi sự kiện ra mắt bộ sưu tập Lumi Lighting

Xét cho cùng, trong nhịp sống hối hả và bận rộn hiện tại, ai cũng cần một không gian để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc tìm thêm cảm hứng. Lumi Lighting dự báo sẽ là giải pháp đem đến chính xác những gì người dùng cần với một giải pháp chiếu sáng cao cấp, duy mỹ giúp tái tạo năng lượng cho cả cơ thể và tâm trí.

Liên hệ tư vấn và tham khảo thêm về Giải pháp chiếu sáng cao cấp/Bộ sưu tập Lumi Lighting tại hotline 0394.799.888

7/10 75 bài đánh giá
0394.799.888